Máy thu hoạch và chăm sóc cây chè

Thứ Hai, ngày 13 tháng 5 năm 2019 - 08:38


Sơn Dương là địa phương có diện tích chè lớn trong tỉnh. Quan sát thấy việc chăm sóc và thu hoạch chè chủ yếu bằng phương pháp thủ công, năng suất thấp và tốn nhiều chi phí, nhóm học sinh Đỗ Chí Khiêm lớp 12C5 và Trịnh Văn Phúc, lớp 11B1 trường THPT Sơn Dương đã tiến hành nghiên cứu, chế tạo chiếc máy thu hoạch và chăm sóc cây chè.

 

Các em Đỗ Chí Khiêm, Trịnh Huy Phúc và thầy giáo hướng dẫn Hoàng Văn Kiên,

trường THPT Sơn Dương bên sản phẩm “Máy thu hoạch và chăm sóc cây chè”. 


Nhiệm vụ đặt ra là thiết kế một loại máy thu hoạch và chăm sóc cây chè có những cải tiến mới so với những loại máy hái chè trước, tiết kiệm thêm được tối ưu chi phí, dễ dàng sử dụng. Được sự hỗ trợ, chỉ bảo tận tình của các thầy, cô giáo trường THPT Sơn Dương, của Ban Giám đốc Công ty Chè Tân Trào, các hộ gia đình tại địa phương và đặc biệt là thầy hướng dẫn Hoàng Văn Kiên; nhóm học sinh đã bắt tay nghiên cứu và thử nghiệm thành công.

Ý tưởng thiết kế là máy thu hoạch và chăm sóc cây chè sử dụng năng lượng mặt trời để có thể hái chè, cắt tỉa, làm cỏ, phun thuốc trừ sâu, tưới nước, tưới phân cho chè tại những đồi chè từ 3 - 5 năm tuổi. Máy có thể điều khiển từ xa bằng điện thoại, chi phí sản xuất thấp phù hợp với điều kiện của người nông dân.

Các em đã tiến hành thử nghiệm tại phòng thí nghiệm và tại các đồi chè đội 9 thị trấn Sơn Dương, thôn Vĩnh Tân xã Tân Trào, các đồi chè của Công ty Chè Tân Trào. Kết quả, hái thủ công các vườn chè trên hết gần 43 triệu đồng 1 vụ, thì hái bằng máy chỉ hết 10.624.000 đồng, do giảm đáng kể tiền nhiên liệu và tiền thuê nhân công. Dùng điện thoại thông minh điều khiển máy phun thuốc trừ sâu chỉ hết 250.000 đồng/ha trong thời gian 2 tiếng, bảo đảm phun đều; trong khi phun thủ công hết 2.225.00 đồng/ha, thời gian phun lâu hơn, không đều bằng phun máy. Ấy là chưa kể những ảnh hưởng trực tiếp của thuốc sâu đến sức khỏe con người.

Đối với việc chăm sóc cây chè, nếu dùng máy hết 150.000 đồng/ha, trong 2 tiếng, bảo đảm vết đốn, cắt phẳng đều; thì việc chăm sóc thủ công 1 ha hết 2.225.000 đồng, trong thời gian 20 ngày, vết đốn cắt mấp mô không đều.

Với những kết quả nghiên cứu trên, có thể thấy máy thu hoạch và chăm sóc cây chè đạt năng suất và hiệu quả hơn rất nhiều, tiết kiệm được chi phí, giảm giá thành sản xuất, bảo đảm sức khỏe cho người làm chè. Nhóm nghiên cứu mong muốn có thể khắc phục được những khó khăn trong việc thu hoạch và chăm sóc cây chè, góp phần nâng cao uy tín của ngành chè Sơn Dương và của tỉnh.

Sản phẩm Máy chăm sóc và thu hoạch chè của các em Đỗ Chí Khiêm và Trịnh Văn Phúc đã xuất sắc giành giải Nhất cấp tỉnh và giải Nhì toàn quốc, cuộc thi sáng tạo KHKT dành cho học sinh THPT năm 2019.

Theo TQĐT