Vùng chuyên canh rau quả ở Đồng Xe

Thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019 - 10:44


Đã nhiều năm nay, ở thôn Đồng Xe, xã Sơn Nam đã hình thành vùng chuyên canh cây rau quả, nhất là trong vụ đông. Người nông dân ở đây tận dụng triệt để phát triển kinh tế và được đánh giá là thôn đi đầu trong việc sử dụng, phát huy hiệu quả quỹ đất nông nghiệp.

Mô hình trồng cây mướp đắng của gia đình anh Nguyễn Văn Khánh, thôn Đồng Xe, xã Sơn Nam

 

Gia đình anh Nguyễn Văn Khánh, thôn Đồng Xe chỉ có 3 sào đất bãi, xác định gia đình phát triển kinh tế từ cây rau màu, anh Khánh đã thầu thêm 2 mẫu đất của các hộ gia đình thôn Thác Nóng, thôn giáp ranh với thôn Đồng Xe để trồng ớt, dưa hấu, mướp đắng xen canh với các loại cây ăn quả. Gia đình anh có 3 sào cây mướp đắng, mướp đắng là cây ngắn ngày, sau khi gieo được 36-38 ngày thì bắt đầu thu hoạch. Để khai thác tối đa hiệu quả kinh tế của cây, anh Nguyễn Văn Khánh làm giàn cho mướp đắng và lên luống tránh ngập úng, nên cây mướp đã cho thu hoạch liên tục trong 6 tháng, mỗi ngày anh Khánh thu 50 kg quả, trong vòng 6 tháng thu về 80 triệu đồng từ mướp đắng.


Tận dụng điều kiện thuận lợi của địa bàn thôn nằm giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc, nơi người dân có nhiều kinh nghiệm làm cây rau màu, nên bà con nông dân trong thôn đã học được nhiều kinh nghiệm sản xuất. Ngoài ra, thôn cũng có thuận lợi nằm ở gần tuyến đường giao thông nối với các tỉnh vùng xuôi, thuận tiện cho việc giao lưu trao đổi, tiêu thụ hàng hóa nông sản. Vì thế, canh tác các loại cây ràu màu là hướng phát triển kinh tế và là nguồn thu nhập chính của 64 hộ trong thôn. Thôn Đồng Xe có trên 11 ha đất canh tác nông nghiệp, một bên là con sông Phó Đáy, một bên là dòng suối, ở giữa là 2 dải đất bãi phù sa màu mỡ và con đường nội đồng đã được bê tông hóa. Chính điều kiện thuận lợi này là động lực thúc đẩy cho nông dân Đồng Xe chủ động đầu tư thâm canh, tăng năng xuất cây trồng.

 

Người dân thôn Đồng Xe, xã Sơn Nam trao đổi kỹ thuật, kinh nghiệm trồng cây cà chua

 

Mùa gối mùa, vụ gối vụ, người dân vùng chuyên canh rau màu ở Đồng Xe không cho đất nghỉ, hệ số sử dụng đất luôn đạt 2,9 lần/năm. Nhiều hộ trở thành triệu phú nhờ trồng rau màu. Các loại sản phẩm rau màu của bà con nông dân làm ra đến đâu, đều tiêu thụ hết đến đó. Đây cũng là yếu tố kích thích người dân đầu tư cho sản xuất, áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất thâm canh như che phủ ni lông vừa chống cỏ, giữ ẩm, giữ ấm cho cây trồng trong mùa đông, hay sử dụng chế phẩm sinh học trong phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng. Điều đó khẳng định người nông dân thôn Đồng Xe đã làm chủ được đồng ruộng, cũng như làm chủ kỹ thuật canh tác cây trồng được thể hiện bằng hiệu quả kinh tế, thu nhập của người nông dân.

Hải Đăng