Kỳ họp thứ 8, HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Thứ Tư, ngày 3 tháng 7 năm 2019 - 17:55


Trong hai ngày 2 và 3/7, HĐND huyện Sơn Dương khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 8 để đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND huyện về phát triển kinh tế, xã hội; đảm bảo quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019

Dự kỳ họp có Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Tuyên Quang; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII ứng cử tại địa phương. Dự kỳ họp có các đồng chí Phùng Quang Đông, ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy; Hoàng Văn Hiển, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Phạm Văn Lương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy; lãnh đạo các ban đảng, Ủy Ban MTTQ và các đoàn thể; lãnh đạo các cơ quan đơn vị; Chủ tịch HĐND các xã, thị trấn và 36 đại biểu HĐND huyện Sơn Dương khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

 

 

Đại biểu dự kỳ họp thứ 8 HĐND huyện Sơn Dương

 

Tại kỳ họp, đồng chí Phạm Văn Lương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo kết quả công tác của UBND huyện 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. 6 tháng đầu năm, mặc dù chịu nhiều diễn biến bất lợi của thời tiết và sự tác động của giá cả thị trường, song với sự lãnh đạo tập trung, quyết liệt của Huyện ủy, sự chỉ đạo, điều hành linh hoạt của HĐND,  UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, với quyết tâm chính trị cao của cả hệ thống chính trị, tình hình kinh tế - xã hội của huyện vẫn tăng trưởng khá, một số chỉ tiêu đạt vượt mức so với kế hoạch đề ra. Tổng sản lượng lương thực đạt trên 40 nghìn tấn, bằng 107% kế hoạch; trồng mới được gần 2.000 ha rừng, đạt trên 102% kế hoạch. Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn đạt 2.293 tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt 1.285 tỷ đồng, bằng 50,8%; thu ngân sách Nhà nước đạt 45,361 tỷ đồng; tạo việc làm mới cho trên 2.960 lao động; thu hút trên 457 nghìn lượt du khách đến tham quan du lịch, lĩnh vực văn hóa xã hội tiếp tục có bước phát triển; tình hình quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững. 


Trong những tháng cuối năm, huyện Sơn Dương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XVI); Nghị quyết của HĐND tỉnh; thực hiện tốt công tác giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân, giải quyết việc làm, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2019.

 

Đại biểu thảo luận tại kỳ họp

 

Tại kỳ họp, các đại biểu cũng đã nghe các báo cáo thẩm tra, giám sát của các Ban HĐND; thông báo của Ủy Ban MTTQ huyện tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trình tại kỳ họp… Các đại biểu đã thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn, làm rõ thêm những tồn tại, hạn chế nêu trong các báo cáo và những vấn đề mà cử tri huyện quan tâm thuộc các lĩnh vực đất đai, giao thông, hỗ trợ đường điện, phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp và hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi.

 

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Phùng Quang Đông phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp


Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Bí thư Huyện ủy Phùng Quang Đông ghi nhận những kết quả của huyện đạt được trong 6 tháng đầu năm, chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong 6 tháng cuối năm, đồng thời đồng chí định hướng một số nhiệm vụ từ nay đến hết năm 2019, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ: Kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; chuẩn bị tốt các điều kiện về giống, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật... hỗ trợ sản xuất nông nghiệp; quản lý hiệu quả các nguồn vốn, tập trung đầu tư vào các công trình, dự án trọng điểm để tạo động lực phát triển chung; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các đề án phát triển du lịch; thực hiện công tác thu ngân sách ngay từ đầu năm và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ khác về an sinh xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự...

 

Kỳ họp đã nhất trí biểu quyết thông qua Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về phê chuẩn Quyết toán thu ngân sách Nhà nước, chi ngân sách địa phương huyện Sơn Dương năm 2018; Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về Phương án sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã (Sầm Dương, Lâm Xuyên; Tuân Lộ và Thanh Phát); Dự thảo Nghị quyết của HĐND huyện về kết quả giám sát công tác quản lý, sử dụng kinh phí, duy tu bảo dưỡng các tuyến đường bộ, đường đô thị do huyện quản lý năm 2017, 2018.


Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Kỳ họp thứ 8, HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thành công tốt đẹp. Thành công của kỳ họp sẽ là động lực và là nền tảng ý chí để huyện quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu về phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng,an ninh năm 2019 và những năm tiếp theo, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra.

 

Thanh Nguyên