Nỗ lực vượt lên hoàn cảnh

Thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019 - 09:06


Em Ma Thị Lê, sinh năm 2002, dân tộc Tày, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú ATK Sơn Dương không chỉ là đoàn viên tiêu biểu trong học tập mà còn có nhiều đóng góp xây dựng phong trào đoàn của nhà trường ngày càng lớn mạnh.

 

Hoàn cảnh gia đình Lê ở xã Trung Yên khá éo le, theo lời kể của mẹ, bố em mất khi em mới 3 tháng tuổi, sau này mẹ đi bước nữa, em ở với ông bà ngoại, ông ngoại em bị tai biến đã 9 năm nay. Vượt lên khó khăn của gia đình, vào Trường Nội trú học tập, Lê xác định phải học tập và rèn luyện bản thân thật tốt với ước mơ thay đổi hoàn cảnh của mình. Năm học 2018 - 2019, Lê đạt giải 3 cuộc thi “Khoa học kỹ thuật” cấp tỉnh với sản phẩm “Hệ thống chống trộm và báo cháy, chữa cháy tự động”. Lê còn đạt giải 3 và giải khuyến khích học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa lý và giải khuyến khích cuộc thi “An toàn giao thông nụ cười cho ngày mai” do Ủy Ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Hon đa Việt Nam tổ chức. Năm học 2019 - 2020, Lê bước vào học lớp 12A của Trường Dân tộc Nội trú, em đã đạt giải nhì cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa lý. Hiện nay, em đang cùng với đội tuyển của tỉnh chuẩn bị tham gia thi môn Địa lý cấp Quốc gia sẽ được tổ chức vào tháng 12 tới.

 

Với vai trò phụ trách văn hóa, tuyên truyền, biên tập viên Chương trình phát thanh thiếu niên của trường, Lê luôn tìm cách truyền tải những nội dung thông tin bổ ích mà các bạn học sinh trong trường quan tâm.

 

Sinh ra trong gia đình nghèo, xuất phát điểm của em có thể kém so với nhiều bạn khác, nhưng với nghị lực, ý chí phấn đấu vươn lên của em khiến các thầy cô giáo và các bạn khen ngợi và cảm phục. Những thành quả mà em đạt được hôm nay sẽ là nền tảng giúp em thành công trên con đường phía trước.

PV